HOTLINE:

0945.017.666Thị trường nhà đất sẽ có bước ngoặt mới

Thị trường bất động sản Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ có bước ngoặt mới trong thời gian tới, bởi tác động của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản khi có hiệu lực.

Với những quy định mới mang tính đọt phá như mở cửa cho người nước ngoài , các Luật này được kỳ vọng sẽ tạo sân chơi mới cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo nhận định của các chuyên gia tư vấn, những tác động của hai điều luật mới này có thể sẽ đưa bất động sản Việt Nam lên một bước ngoặc mới trong việc tiếp cận với nguồn đầu tư từ nước ngoài.

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có những bước ngoặt mới trong thời gian tới

Không chỉ nới lỏng chính sách để hỗ trợ thị trường bất động sản mà còn xóa bỏ giới hạn sở hữu của doanh nghiệp nước ngoài đối với các công ty niêm yết, ngoại trừ lĩnh vực ngân hàng (hiện tại vẫn đang áp dụng mức sở hữu trần là 30%) và một vài trường hợp khác.

Tuy nhiên, những tác động của các thay đổi này lên thị trường được dự đoán là sẽ không diễn ra ngay tức thì. Vì theo phản ứng từ phía thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài luôn theo dõi diễn biến thị trường một cách rất cẩn trọng. Họ sẽ kiên nhẫn quan sát và tiến hành giao dịch khi nào thị trường đã thực sự hồi phục. Động thái “chờ và xem” sẽ diễn ra phổ biến trước khi có bất kỳ một quyết định mua bán cụ thể nào.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đã chính thức thi hành từ 1/7, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được phép cho thuê lại bất động sản mà họ đang thuê. Hơn nữa, họ còn có thể mua lại và sở hữu một tòa nhà đã được xây dựng hoàn thiện mặc dù họ không phải là chủ đầu tư để sử dụng vào mục đích riêng. Điều này được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, phân khúc văn phòng cho thuê trong quý II vừa qua không ghi nhận thêm dự án nào mới tham gia vào thị trường. Giá chào thuê vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm. Giá thuê trung bình của văn phòng hạng A hiện đã giảm 3,2% xuống còn khoảng 29 USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê trung bình văn phòng hạng B chỉ giảm nhẹ khoảng 0,1%, đạt mức trên 18 USD/m2/tháng. Đây là sự giảm giá lớn nhất của giá chào thuê văn phòng hạng A kể từ quý III/2012 nhưng lại là sự giảm giá nhẹ nhất của giá chào thuê văn phòng hạng B trong suốt năm vừa qua.

Giá thuê văn phòng hạng A giảm mạnh nhất ở các khu vực trung tâm và các quận như Đống Đa, Ba Đình với tỷ lệ lần lượt là 3,5% và 7,6%. Chủ các tòa nhà hy vọng các diện tích trống lớn sẽ sớm được lấp đầy trong thời gian tới. Đáng chú ý là tỷ lệ hấp thụ đều đã được cải thiện tại hầu hết các khu vực, trừ khu trung tâm.

Tỷ lệ trống trên toàn thị trường phân khúc văn phòng cho thuê đã giảm 3,9 điểm phần trăm, giữ ở mức 16,5%. Cụ thể là, tỷ lệ trống văn phòng hạng A và hạng B giảm tương ứng 3,5 điểm phần trăm và 4,1 điểm phần trăm so với quý trước. Đây cũng là nguyên nhân khiến chủ một số tòa văn phòng trọng điểm đã giảm giá thuê đáng kể để có thể thu hút khách thuê mới. Trong khi đó, nguồn cung mới vẫn có xu hướng tăng dần về cuối năm càng khiến áp lực của phân khúc văn phòng hạng A khu vực quận Đống Đa, Ba Đình gia tăng.

Riêng khu vực phía Tây Thủ đô, giá chào thuê có nhích lên nhưng tỷ lệ văn phòng trống vẫn giảm. Còn khu vực phía Tây lại có dấu hiệu hồi phục khi giá chào thuê văn phòng hạng B tăng nhẹ, khoảng 2% và giá chào thuê văn phòng hạng A không giảm.

Từ nay đến cuối năm 2015, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ chào đón 8 dự án văn phòng cho thuê mới với diện tích sàn gần 240.000m2. Nổi bật trong đó là tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A - TNR Tower (nằm trên phố Nguyễn Chí Thanh), dự kiến sẽ tham gia nguồn cung khu vực văn phòng Đống Đa, Ba Đình vào quý IV năm nay.

Đăng ký để nhận tin: