HOTLINE:

0945.017.666Thị trường bất động sản thứ cấp sôi động

Gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng đầu cơ, đặc biệt tại phân khúc chung cư cao cấp. Song thị trường địa ốc vẫn chưa đến mức phải đối mặt với nguy cơ bong bóng tái diễn.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, hàng loạt dự án đã "đắp chiếu" bấy lâu đều được tái khởi động lại nhờ các hoạt động sáp nhập doanh nghiệp, mua bán, chuyển nhượng dự án. Cùng với đó, một phần hàng tồn kho cũng đã được giải quyết nhanh gọn. Tựu chung lại, những hoạt động này cũng góp phần làm nên sự sôi động và tạo sức hấp dẫn cho thị trường địa ốc. Nhờ đó mà giá cả lại tăng lên và thị trường cũng dành được thêm sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư ngoại.

Chủ tịch HĐQT đồng thời là Tổng Giám đốc An Gia Investment, ông Nguyễn Bá Sáng, đã thừa nhận, 600 căn hộ của dự án khu dân cư phức hợp Lacasa tại quận 7 vừa được công ty mua lại khi tung ra thị trường cũng đã được đẩy giá lên một chút so với chủ đầu tư cũ.

Ông Sáng giải thích: “Việc tăng giá là do trước đây giá của nhà đầu tư cũ đưa ra chưa bao gồm nội thất. Giá mới có bao gồm nội thất cao cấp, thiết kế, xây dựng…”

Theo phân tích của Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, hầu hết sự tăng giá đều xảy ra ở nhiều phân khúc cũng là bởi thị trường nhà đất đang "từ dưới đáy đi lên".

Ông Châu đánh giá: “Điều này cũng phù hợp với quy luật khi nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi. Đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến ngành địa ốc giúp thị trường ấm lên. Niềm tin của người tiêu dùng và của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp được tăng cường dẫn đến giao dịch tăng mạnh trên thị trường”.

Dù vậy, theo ông Châu, nguyên nhân một phần cũng là do doanh nghiệp. Cùng với mức tiêu thụ lớn, giá của dự án sau thường cao hơn dự án trước cũng là bởi triển vọng của thị trường đã được phía doanh nghiệp kịp thời "nhìn thấu".

Chủ tịch Horea cũng thẳng thắn, hiện tượng găm hàng đẩy giá lên cao đã xuất hiện tại thị trường BĐS Hà Nội khiến người mua nhà phải mua lại lần 2 mà không thể mua được giá gốc.

Theo  một chuyên viên kinh tế cho biết, chuyện "đặt cọc" các căn hộ chung cư có vị trị đẹp để giữ chỗ và găm hàng trong ngày mở bán để được chiết khấu lớn, ưu đãi cao cũng không hiếm gặp.

Ông cho biết thêm: “Sau đó họ sẽ đi tìm kiếm người mua bán lại. Hiện cũng xuất hiện một số nhà đầu tư tìm sản phẩm tốt để mua, sau đó nhờ nhà đầu tư bán lại hưởng giá chênh”.

Theo thông tin từ Cục Quản lý nhà & thị trường bất động sản, tại phân khúc bất động sản thứ cấp, giá mở bán đã có sự tăng nhẹ từ 3%-5%.

Đăng ký để nhận tin: