HOTLINE:

0945.017.666Phân khúc nghỉ dưỡng bước vào cuộc cạnh tranh mới

Lâu nay, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được xem là phân khúc của những người dư tiền và bắt đầu nóng lên nhờ tác động từ nhiều yếu tố như cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở, giá vàng liên tục giảm, lượng khách du lịch ngày một tăng, lãi suất ngân hàng không còn hấp dẫn...

Giao dịch mua bán bất động sản ở Phú Quốc tăng 100%

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn thuộc công ty TNHH CBRE Việt Nam cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thực sự phục hồi mạnh và con số giao dịch ở phân khúc biệt thự tháng sau luôn tăng hơn tháng trước. Đặc biệt, những địa phương có thế mạnh về biển đang chứng kiến mộc cuộc đua mới giữa các “ông lớn” đầu tư loại hình bất động sản này.

Theo đó, bà Dung đưa ra dẫn chứng rằng trong 9 tháng qua, giao dịch mua bán bất động sản nghỉ dưỡng tại TP. Đà Nẵng đã tăng đến 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Có nghĩa là trong năm 2007 chỉ có 7 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại đây được khách hàng mua, nhưng nay con số này đã lên đến 87 căn. Bên cạnh đó, giao dịch tại Nha Trang cũng tăng 3 lần theo năm, tức từ 103 căn trong năm 2014 lên 341 căn trong 3 quý của năm 2015. Đặc biệt, giao dịch biệt thự tại Phú Quốc hiện đang được xem là một con số lớn khi tăng đến 100% chỉ trong 9 tháng, từ không có căn nào được bán trong năm 2014 đến 264 căn tính đến thời điểm hiện tại.

Theo nhận định của bà Dung, kết quả tăng trưởng chỉ trong thời gian ngắn cho thấy nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục tạo đà vững chắc cho thị trường. Nhất là Việt Nam hiện nay đã bắt đầu thực hiện chính sách miễn thị thực nhập cảnh với nhiều nước châu Âu để thúc đẩy du lịch, từ đó tạo cơ hội lớn cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong giai đoạn tới.

Mới đây, một báo cáo thị trường BĐS quý II/2015 của Savills cho thấy, tại Đà Nẵng đã đón 2,23 triệu lượt khách, tức tăng 25% theo năm. Cụ thể, khoảng 600 nghìn lượt là khách quốc tế, tức tăng 33% theo năm. Còn khách nội địa chiếm 1,63 triệu lượt, có nghĩa tăng 22% theo năm.

Báo cáo này cũng cho biết, giá thuê phòng trung bình tăng 8% theo năm lên 1,78 triệu VND/phòng/đêm, mà doanh thu phòng trung bình tăng tới 13% theo năm. Đồng thời, giá biệt thự cũng có mức tăng 9% so với quý trước. Trong đó, những dự án với chủ đầu tư danh tiếng và gần trung tâm TP hoặc gần biển có hoạt động bán tốt trong quý. Chủ yếu, các giao dịch tại Đà Nẵng với mục đích đầu tư hoặc mua nhà để cho thuê.

Tại thị trường bất động sản Nha Trang, theo Savills, trong 5 năm vừa qua thị trường du lịch Khánh Hòa hoạt động tốt. Hàng năm, nguồn khách du lịch tăng 18%, trog khi nguồn chi du lịch tăng 20%. Ngoài ra, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài được đăng kí sở hữu nhà trong 50 năm được dự kiến là một trong những tác nhân thúc đẩy nguồn cầu.

Nhờ đó mà nhiều dự án trong khu vực tăng giá mạnh và thị trường thứ cấp khá sôi động. Cụ thể, The Costa Nha Trang tăng giá 37% trong 2 năm; Stellar Nha Trang tăng giá 20% trong 3 tháng; Cham Oasis Nha Trang tăng giá 10% trong 5 tháng; Mường Thanh Nha Trang 2 tăng giá 55% trong 1 năm… hầu hết khách hàng đầu tư đến từ Tp.HCM và Hà Nội.

Cuộc đua mới

Bên cạnh những địa phương kể trên, theo đánh giá của giới chuyên gia, sắp tới một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ vốn vào bất động sản du lịch. Tuyến quốc lộ 51 từ Đồng Nai – Vũng Tàu đang được đầu tư mở rộng, dự án Sân bay quốc tế Long Thành có khả năng sẽ khởi công vào năm 2018, cao tốc Tp.HCM-Long Thành-Dầu Giây vừa được đưa vào khai thác hay đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu đang lên kế hoạch đầu tư… được dự đoán sẽ tạo một vị thế mới cho Bà Rịa – Vũng Tàu.

Gần đây, nhiều dự án nghỉ dưỡng cũng đã tái khởi động và bung hàng. Đơn cử, dự án Vung Tau Melody sau chưa đầy 1 tháng công bố đã đạt tỷ lệ giao dịch khoảng 80%; hay dự án Khu đô thị Phố biển Marine City cũng có hơn 300 khách hàng đặt mua dù chủ đầu tư chưa chính thức mở bán…

Dù chỉ mới thâm nhập thị trường Việt Nam hơn 1 năm qua, nhưng tập đoàn E.Z Land (quỹ đầu tư chuyên vào bất động sản của Luxembourg) đang hợp tác với một doanh nghiệp bất động sản trong nước để phát triển dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm. Tập đoàn bất động sản Long Điền (LDG) cũng nhanh chân không kém khi đang thực hiện chiến lược đầu tư dự án khu du lịch tại Vũng Tàu trên khu đất “thâu tóm” từ một doanh nghiệp trong nước.

Ông Felix Lai, Giám đốc Đầu tư Tập đoàn Gaw Capital Partners tại Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong thời điểm sôi động nhất nhờ vào một chính sách ổn định kinh tế vĩ mô trong những năm gần đây. Nhất là Chính phủ Việt Nam đã kịp thời có nhiều chính sách hỗ trợ riêng cho thị trường địa ốc, tháo gỡ nhiều rào cản giúp các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng hơn vào khả năng phát triển bền vững và cạnh tranh cao tại đây.

Theo ông Lai, hiện nay, doanh nghiệp ngành bất động sản của Việt Nam chuyên nghiệp và kỹ năng quản lý cao hơn nên bắt đầu có sự hợp tác phát triển dự án tốt với các đối tác nước ngoài để cùng phát triển các dự án bất động sản quy mô lớn. Trong tương lai, bất động sản Việt Nam sẽ có sự cạnh tranh gay gắt ở các phân khúc chính là dự án chung cư cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ chung cư trung cấp.

Đăng ký để nhận tin: