HOTLINE:

0945.017.666Người mua dè chừng các dự án nợ thuế và chưa có bảo lãnh

Nếu trước đây, các dự án chỉ cần xây xong phần móng là đã chào bán và kí hợp đồng với khách thì nay, ngoài việc xây xong móng, người mua nhà còn đặc biệt chú ý đến vấn đề chủ đầu tư đã nộp hết tiền sử dụng đất chưa và dự án đã được ngân hàng bảo lãnh không?

Những tưởng việc nợ thuế chỉ là chuyện giữa ngành Thuế với doanh nghiệp, nhưng giờ đây, sau khi danh sách các doanh nghiệp nợ thuế được công bố công khai thì nó đã trở thành đề tài rất được giới đầu tư bất động sản, khách mua nhà quan tâm.

Người mua nhà tỏ ra khá dè chừng trước những chủ đầu tư có dự án còn nợ đọng tiền sử dụng đất, vì khách hàng cho rằng nếu doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất lớn, có thể việc cấp sổ đỏ sử dụng đất sẽ bị chậm trễ hoặc gặp khó khăn. Thậm chí, nếu doanh nghiệp vẫn chây ỳ, có thể Nhà nước sẽ thu hồi lại dự án đó, khi đó người mua nhà là người mất trắng.

Ngoài ra, từ sau ngày 1/7, khi Luật Kinh doanh bất động sản đã chính thức có hiệu lực, như vậy, chủ đầu tư sẽ phải đóng bảo lãnh cho dự án.  Do đó, sau thời gian khủng hoảng, các dự án mở bán thời điểm này vẫn tiếp tục có sự sàng lọc mạnh mẽ. Nếu muốn bán được hàng, doanh nghiệp bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chuẩn như thủ tục pháp lý hoàn chỉnh, không nợ đọng tiền sử dụng đất, dự án đã được ngân hàng cam kết bảo lãnh và xây dựng xong móng.

Từ phía chủ đầu tư cũng đã trưng ra các giấy tờ pháp lý liên quan gồm giấy xác nhận của Chi cục thuế đã noppj đầu đủ và cam kết bảo lãnh tín dụng với khách hàng của ngân hàng. Để khách hàng có những quyết định nhanh hơn khi mua căn hộ dự án.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm này khách hàng vẫn nên hết sức thận trọng trong việc giao dịch mua bán bất động sản để tránh rủi ro. Ngoài việc tìm hiểu kỹ thông tin về năng lực tài chính chủ đầu tư, về tình trạng pháp lý dự án thì thời điểm này, người mua phải xem xét dự án có đáp ứng 3 yêu cầu sau hay không: chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án, dự án đã được ngân hàng ký bảo lãnh và đã xây dựng xong cốt 00.

Đăng ký để nhận tin: