HOTLINE:

0945.017.666Lý do đại gia Việt đầu tư biệt thự biển

Các đại gia Việt hiện không tiếc tiền khi đổ hàng triệu USD vào biệt thự biển. Điều này có nhiều lý do như: đây là sản phẩm thuộc nhóm hàng hiếm (số lượng giới hạn), khẳng định được đẳng cấp, khai thác cho thuê hiệu quả và khả năng tăng giá trong dài hạn rất cao...

Ông Trần Khánh Quang - TGĐ Công ty Việt An Hòa cho rằng, không phải dự án bất động sản nghỉ dưỡng dọc theo bờ biển Việt Nam nào cũng hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, riêng phân khúc biệt thự biển rất hút tiền của giới nhà giàu nửa năm nay. Ông Quang lý giải, có nhiều nguyên nhân tạo nên làn sóng này, nhưng tiêu biểu nhất có thể kể đến 7 điểm nhấn sau:

- Một là: Biệt thự biển thuộc nhóm các sản phẩm second home, hiện đang nằm trong xu thế chung của bất động sản toàn cầu đó là sở hữu căn nhà thứ hai. Thực tế cho thấy, xu hướng đầu tư này đã mang lại những hiệu quả rõ ràng trong nền kinh tế hiện đại. Ví dụ tại Anh hiện có khoảng 600.000 hộ gia đình sở hữu căn nhà thứ hai. Còn ở Trung Quốc cũng có khoảng 15% hộ gia đình tại các thành phố lớn đều sở hữu loại hình BĐS này. Tại Việt Nam, mức GDP ước tính vào năm 2020 cũng ngang bằng với mức GDP ở nhiều nước Đông Nam Á hiện nay. Vì thế, xu hướng sở hữu căn nhà thứ hai được dự báo sẽ là xu hướng tất yếu của Việt Nam trong những năm tới và giới nhà giàu đương nhiên không bỏ qua cơ hội đầu tư này.

- Hai là: Luật Nhà ở sửa đổi hiện đã cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam đã giúp mở rộng nguồn cầu cho thị phần BĐS nghỉ dưỡng, trong đó có biệt thự biển. So với các nước cùng khu vực như Thái Lan hay Philippines và một số quốc gia phát triển như Pháp hay Tây Ban Nha đều có trên 50% là thuộc sở hữu của người nước ngoài. Nhìn vào số lượng du khách nước ngoài du lịch của Việt Nam, vào năm 2014 là 7,87 triệu lượt khách, 6 tháng đầu năm nay là 3,8 triệu lượt cùng với Luật Nhà ở được sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà thì sẽ thấy ngay tiềm năng của BĐS biệt thự hướng biển còn tăng trưởng rất mạnh trong thời gian tới.

- Ba là: Trong các loại hình của nghỉ dưỡng, căn nhà thứ 2 có nhiều loại khác nhau. Từ biệt thự ở thành phố, biệt thự vườn ngoại ô đến cao nguyên hay đồi núi, bờ biển... Thế nhưng, biệt thự có tầm nhìn ra biển vẫn có sức hấp dẫn vượt trội nhiều hơn so với số còn lại và luôn là sự lựa chọn đầu tiên của nhà đầu tư vì có môi trường trong lành, khí hậu ấm áp dễ chịu, rất thích hợp nghỉ dưỡng, chữa bệnh, trú đông... Ngành du lịch từng đưa ra thống kê cho thấy, có tới trên 70% khách du lịch đều coi biển là nơi lựa chọn hàng đầu trong các kỳ nghỉ. Chính độ hoàn hảo của sản phẩm này đã trở thành lực hấp dẫn rất lớn thu hút các đại gia bỏ tiền mua.

- Bốn là: Biệt thự biển bao giờ cũng tọa lạc tại những vị trí độc đáo có một không hai, hướng ra những bãi biển đẹp nhất với số lượng luôn luôn hạn chế. Chủ đầu tư các dự án ven biển bao giờ cũng lựa chọn rất khắt khe những vị trí tốt nhất như thuận lợi về giao thông, dịch vụ cũng như thời tiết nhằm tôn tạo nên dòng sản phẩm "hàng hiệu" này. Vì thế, khác với những BĐS bình dân có vị trí thường thường bậc trung còn lại, biệt thự hướng biển luôn có giá trị khác biệt vì độ hiếm và độ hoàn hảo. Nó cũng chính là một món hàng hiệu điển hình mà những người có túi tiền lớn mới có thể chuộng nổi.

- Năm là: Với khoản chi phí đầu tư cực lớn khiến dòng sản phẩm biệt thự biển có giá thương mại  khá cao, dao động từ 500.000 cho đến một vài triệu USD, chỉ có giới thật nhiều tiền mới chi trả nổi. Do đó, việc sở hữu một căn biệt thự biển cũng là một trong những cách thể hiện đẳng cấp của giới có tiền, của các doanh nhân thành đạt.

- Sáu là: Trong 3 loại bất động sản phổ biến hiện nay thì tỷ suất lợi nhuận của BĐS biệt thự hướng biển luôn được đánh giá là cao nhất. Chẳng hạn, với nhà phố, căn hộ sẽ từ 3-6%, văn phòng cho thuê từ 8-10%, riêng BĐS biển biên lợi nhuận khoảng 10-16%. Hiện nay, khi tạo lập các dự án biệt thự biển, các chủ đầu tư đều đưa ra cam kết mức lợi nhuận thấp nhất từ 7-8%. Ngoài ra, khả năng tăng giá của dòng sản phẩm này trong dài hạn cũng cao hơn nhiều các suất đầu tư phân khúc nghỉ dưỡng còn lại. Đây cũng là kênh đầu tư dài hạn được các nhóm khách hàng có thu nhập cao và tích lũy lớn luôn nhắm tới.

- Bảy là: Mô hình sở hữu kỳ nghỉ đang ngày càng phổ biến và phát triển với tốc độ nhanh tại Việt Nam. Được sở hữu kỳ nghỉ miễn phí tại chính ngôi nhà mình đầu tư một cách dễ dàng và chi phí thấp nhất cũng là lý do tăng sức hấp dẫn của biệt thự biển. Phần lớn các dự án biệt thự hướng biển khi liên kết với chủ đầu tư để khai thác, bên cạnh lợi nhuận được hưởng, chủ sở hữu còn được sở hữu từ 12-20 ngày nghỉ miễn phí (đủ cho thời gian du lịch trong năm), hoặc được hưởng giá ưu đãi tốt nhất nếu vượt số ngày này. Mô hình sở hữu kỳ nghỉ hiện nay là một loại sản phẩm đặc biệt được tầng lớp trung lưu trở lên rất ưa chuộng trải nghiệm, trong đó giới nhà giàu và siêu giàu luôn đứng ở top đầu.

Mặc dù đánh giá sức hấp dẫn của biệt thự biển đang rất lớn, nhưng ông Quang vẫn lưu ý các nhà đầu tư (chủ yếu là giới nhiều tiền) đổ tiền vào phân khúc này một số rủi ro vẫn có thể xảy ra. Đó là nhà đầu tư chọn sản phẩm chưa đạt đúng độ hoàn hảo của biệt thự biển làm cho tài sản này sụt giảm giá trị; năng lực tài chính và kinh nghiệm của chủ đầu tư không tương xứng với quy mô của dự án; người mua biệt thự biển mất cân đối dòng tiền và cuối cùng là khả năng ế khách thuê do khoảng cách quá xa so với các trung tâm đô thị lớn. 

Ông Quang cho rằng, ngoài uy tín, thương hiệu và tiềm lực của chủ đầu tư cũng như các đối tác triển khai dự án phải thật tốt, khách mua biệt thự biển cũng nên xem xét kỹ lưỡng vị trí của bất động sản nghỉ dưỡng định đầu tư. Theo đó, chỉ nên chọn biệt thự biển ở những vị trí tập trung đông khách du lịch và có khoảng cách di chuyển không vượt quá 3 giờ đồng hồ. Nếu có phương tiện giao thông như tàu du lịch, sân bay hay đường cao tốc để kết nối với các điểm đến thì đây là yếu tố thuận lợi.

Ngoài ra, biệt thự biển cũng đòi hỏi vốn đầu tư cực lớn và dài hạn. Do đó, ông Quang khuyên các nhà đầu tư cần xác định rõ ngay từ đâu đây là cuộc đua đường trường.

Đăng ký để nhận tin: