HOTLINE:

0945.017.666Làm rõ vấn đề trục lợi gói vay hỗ trợ 30.000 tỷ đồng

Vừa qua, báo chí phản ánh rất nhiều về vấn đề trục lợi khi triển khai gói vay 30.000 tỷ  của một số các doanh nghiệp, trong đó những người thu nhập thấp - đối tượng chính của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng lại gặp khó khăn khi tiếp cận gói tín dụng.

Để vấn đề trục lợi xảy ra, phần nào cho thấy cơ quan quản lý hiện vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hành vi vi phạm này của doanh nghiệp, khiến người dân phải chịu thiệt hại. Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, Bộ Xây dựng đã giao cho Thanh tra Bộ và Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản tiến hành kiểm tra làm rõ; đồng thời tổ chức rà soát và tiếp tục hoàn thiện các quy định về đối tượng, điều kiện cho vay để tránh việc trục lợi.

Đồng thời, ngân hàng nhà nước hiện cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại rà soát kỹ quy trình cho vay, việc giải ngân vốn vay đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định và sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra các dự án NƠXH trên địa bàn, trước hết tập trung vào những địa phương có vi phạm theo phản ánh của báo chí, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

ÔNg Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà  cũng cho biết: “Việc thanh tra, kiểm tra là thường xuyên, Bộ Xây dựng cũng đã giao cho Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS và Thanh tra Xây dựng tổ chức kiểm tra, chúng tôi đang triển khai”.

Tuy nhiên, theo ông Hà, báo chí cũng chỉ đưa hiện tượng, còn khá chung chung, chưa nêu cụ thể ngân hàng nào, cá nhân nào… khiến cơ quan quản lý phải kiểm tra các ngân hàng xem đã cho vay ở những dự án nào, từ đó mới có thông tin chính xác.

Đăng ký để nhận tin: