HOTLINE:

0945.017.666Gói vay mua nhà 30.000 tỷ sẽ dừng triển khai trong tháng 6/2016

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trong khoảng 11 tháng tới, gói hỗ trợ vay mua nhà 30.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp sẽ ngừng triển khai 

Theo thống kê, đến thời điểm đầu tháng 7/2015, gói hỗ trợ ưu đãi vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng giải ngân khoảng 30% bởi các ngân hàng. Cụ thể, số tiền đã được giải ngân là khoảng 10.000 tỷ đồng và tính riêng số tiền cho vay để mua nhà ở thương mại trong đó đã chiếm tới hơn 50%.

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, sau hơn 2 năm triển khai dự án thì tỷ lệ giải ngân như vậy là quá thấp. Việc quy định vay gói tín dụng này vẫn còn được hiểu theo những cách khác nhau bởi một số ngân hàng cùng nhiều vướng mắc về thủ tục vẫn còn tồn tại chính là nguyên do của câu chuyện trên.

Chẳng hạn có nhiều ngân hàng thương mại đã áp dụng quy định chứng minh thu nhập dưới mức 9 triệu đồng/tháng với cho vay nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng trong khi thực tế quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp vay mua nhà xã hội. Thực trạng này cũng có thể là một trong những nguyên do dẫn đến việc chậm giải ngân của gói hỗ trợ mua nhà 30.000 tỷ. Ngân hàng Nhà nước cũng đã được Bộ Xây dựng đề xuất về việc nhắc nhở các ngân hàng thương mại thực hiện theo đúng quy định.

Theo thông tin mới nhận được chiều qua 21/7 từ đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, được biết, trong vòng 11 tháng tới, sẽ ngừng triển khai gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đối với  người vay mua nhà có thu nhập thấp với mức lãi suất 5%.

Sẽ vẫn tiến hành giải ngân đối với các hợp đồng tín dụng đã ký từ trước thời điểm tháng 6/2016, tuy nhiên, việc thời gian triển khai có được kéo dài hoặc có gói mới hay không thì vẫn chưa thể khẳng định và đang được xem xét.

Đăng ký để nhận tin: