HOTLINE:

0945.017.666Đề xuất phong tỏa tài khoản, thu hồi đất với dự án vi phạm

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm, chuyển cơ quan công an điều tra khi có dấu hiệu tội phạm trong việc triển khai các dự án bất động sản, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nợ tiền sử dụng đất.

Dự án Kim Chung - Di Trạch bỏ hoang, chậm tiến độ

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cần khẩn trương kết luận, đề xuất thành phố chỉ đạo khắc phục, xử lý vi phạm đối với từng dự án cụ thể với những trường hợp chủ đầu tư vi phạm, nhất là các trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, tự chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng dự án trái luật, xây dựng sai giấy phép xây dựng, sai quy hoạch.

Khi chủ đầu tư, các cơ quan khắc phục, xử lý vi phạm theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (hay còn gọ là sổ đỏ) cho các cá nhân, hộ gia đình đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư mà không phải đợi kết quả xử lý vi phạm, tồn tại theo chỉ đạo của thành phố. Nhưng cũng không cấp sổ đỏ khi cơ quan chức năng chưa tiến hành kiểm tra, thanh tra, kết luận làm rõ vi phạm ở dự án.

Từ đó, ông Vũ Hồng Khanh yêu cầu, trên cơ sở kết luận của thanh tra đã xác định cụ thể mức độ, hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đề xuất những biện pháp kinh tế, hành chính để khắc phục, xử lý vi phạm; những trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ đề nghị chuyển công an điều tra, xử lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trước đó đã báo cáo UBND TP. Hà Nội về kết quả kiểm tra, rà soát những sai phạm của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở và việc cấp sổ đỏ cho khách hàng tại các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Theo kết quả kiểm tra tại hàng chục dự án nhà ở, một số chủ đầu tư dù mới được đồng ý chủ trương triển khai dự án, được phê duyệt quy hoạch song chưa làm thủ tục pháp lý về đất đai, đã tự ý chuyển nhượng dự án đó cho chủ đầu tư khác và giờ bên nhận chuyển nhượng đã bán nhà ở.

Các chủ đầu tư cấp 1 được giao đất thực hiện dự án tự ý chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp song không làm thủ tục chuyển quyền theo đúng quy định pháp luật. Nhiều chủ đầu tư vẫn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước như thuế sử dụng đất, khoản tiền phạt chậm nộp và các nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Đối với những chủ đầu tư đang còn nhiều vi phạm, vướng mắc, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiến nghị thành phố kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư; thu hồi nhà hoặc thu hồi quỹ đất chưa bán tương ứng với nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư chưa nộp; đề xuất phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư tại ngân hàng; kiên quyết không giao đất để phát triển dự án trên địa bàn; thông báo trên phạm vi toàn quốc không cho thuê đất, giao đất đối với chủ đầu tư vi phạm, nợ nghĩa vụ tài chính để thực xây dựng dự án đầu tư có sử dụng đất...

Đăng ký để nhận tin: