HOTLINE:

0945.017.666

Đàm phán trong giao dịch bất động sản

Mục đích của cuộc đàm phán cho các lĩnh vực nói chung và bất động sản nói riêng chính là tìm kiếm sự thống nhất giữa các bên thông qua cuộc đối thoại. Vậy để cuộc đàm phán thành công bạn phải có một kế hoạch cho cuộc đàm phán, một vài gợi ý sau đây sẽ giúp bạn đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất cho việc đàm phán của bạn trở nên thành công.

1. Tìm hiểu khách hàng:

- Tìm hiểu  về nhu cầu mong muốn của đối tác (khách hàng): Bạn nên trọng tâm vào vấn đề mà đối tác hiện đang quan tâm đến.     
- Mọi cuộc giao dịch đều được kiểm soát bởi các yếu tố như: thời gian, giá cạnh tranh, yếu tố pháp lý ....    
- Vì thế nên có những nhận xét đánh giá về phía đối tác.:chẳng hạn như đánh giá kiến thức của đối tác với thị trường và mục đích của phía đối tác. Họ là những người đàm phán dễ tính hay kỹ tính? Và nếu bạn cho rằng họ không đáng tin tưởng, bạn nên ngay lập tức từ bỏ cuộc thương lượng đó. Quan trong một điều bạn phải hiểu thật rõ trong đàm phán: Nếu như mình mất quá nhiều thời gian cho đối tác chỉ với mục đích thăm dò ý kiến thì bạn sẽ thu được gì từ việc theo đuổi cuộc đàm phán trong thời gian quá lâu?

2. Nên tận dụng những lợi thế của mình:

- Lợi thế của việc đàm phán chính là khả năng thuyết phục có thể gây tác động tới người đàm phán.    
- Khả năng ghi chép tốt. Đối với khả năng này rất lợi cho bên nào khi có việc bất đồng xung quanh thì những ghi chép đó sẽ là bằng chứng có lợi nhất.     
- Các mẫu in sẵn: Rất có lợi cho bên nào cung cấp mẫu. Ví dụ như, nếu tiêu đề của hợp đồng ghi rõ " Hợp đồng mua bán tiêu chuẩn" thì sẽ làm cho đối tác cảm thấy yên tâm hơn phần nào.    
- Những chính sách của công ty. Có khi chỉ cần một câu nói đơn giản "đó là chính sách của công ty chúng tôi" sẽ kết thúc được nhiều cuộc tranh luận.    
- Về kiến thức. Bạn phải tỏ ra bạn là ngừoi có kiến thức và có rất lượng thông tin lớn về vụ giao dịch này sẽ khiến cho đối phương ít đòi hỏi thông tin ở bạn  hơn.    
- Và Sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm. Bạn dám chấp nhận mạo hiểm trên bàn đàm phán điều đó sẽ làm cho đối tác (khách hàng) sẽ  phải lung lay ý kiến của mình để theo ý kiến của bạn.    
- Vấn đề về hời gian. Thời gian chính là một lợi thế để việc đàm phán tối ưu.

3. Những phẩm chất của một nhà đàm phán thành công:

- Về tính cách :Tính cách tốt còn quan trọng  và có ý nghĩa hơn một người kiến thức tốt.    
- Nói về kiến thức về vấn đề chủ đạo: Hãy luôn tỏ ra mình là người hiểu biết về bất động sản.    
- Về khả năng cung cấp thông tin: Khicđã biết về nhu cầu của khách hàng rồi thì nên đưa ra những thông tin tài sản tương đương giống với nhu cầu của khách hàng và thuyết phục đểsao cho họ chấp nhận những thông tin đó của bạn.    
- Khả năng tìm và tận dụng điểm yếu : Người đàm phán thường rất chú ý sử dụng phương thức này để thăm dò sơ hở và sau đó tận dụng những thông tin khai thác được biến nó thành lợi thế của mình.

4.  Giới hạn của một cuộc đàm phán:

- Tuyệt đối không nên nói về điểm yếu của bạn với bên đối tác. Đặc biệt là không để cho tối tác biết được về những thương vụ đổ bể của bạn.    
- Cũng đừng tin vào những đòn so sánh 
- Hãy thử tìm hiểu xem họ đã biết gì mà bạn biết trong suốt quá trình đàm phán chưa?    
- Cũng không nên chấp nhận ngay một lời đề nghị. Hãy kiên nhẫn và hãy nhớ rằng đối phương muốn có cảm giác hài lòng sau khi đàm phán. Vì vậy nếu đạt được mọi thứ quá dễ dàng, họ sẽ hoài nghi rằng có lẽ họ đã bị hớ trên bàn đàm phán.    
- Tuyệt đối không nên đàm phán quá nhanh. Trong quá trình đàm phán nhanh một bên thường dễ có cảm giác mình bị thua thiệt hơn bên kia. Trừ khi bạn chắc chắn bạn có kỹ năng vượt trội hơn và có chuẩn bị kỹ càng hơn đối tác.    
- Chú ý nên thiết lập một mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

5.  Thành công trong đàm phán:

Một sự nhường nhịn, chấp nhận nhỏ cho đối tác thì có thể đem lại cho bạn cả một hợp đồng kinh doanh rất béo bở. Kết quả của quá trình  đàm phán là cả hai bên cùng có lợi, là sự trao đổi tự nguyện giữa hai bên. Vì thế, khi đàm phán không nên chỉ chú ý cứng nhắc một chiều quyền lợi, mục đích riêng biệt của một bên mà phải chú ý đến cả nhu cầu cả của bên kia nữa.

Đăng ký để nhận tin: